samtenhill-070323

Những điều chưa biết về Đại Bảo tháp Kinh luân tại Samten Hills Đà Lạt

“Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới, biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao đã chính thức khánh thành và xoay những vòng đầu tiên tại Lâm Đồng.

Nghi thức đã được chứng kiến bởi hàng ngàn khách tham dự. Du khách thập phương cũng tìm về khu tham quan văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, nơi Đại bảo tháp kinh luân đang tọa lạc, để chiêm bái và chờ đợi để được quay kinh luân.
Nghi thức đã được chứng kiến bởi hàng ngàn khách tham dự. Du khách thập phương cũng tìm về khu tham quan văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, nơi Đại bảo tháp kinh luân đang tọa lạc, để chiêm bái và chờ đợi để được quay kinh luân.

Theo kinh điển Phật giáo, kinh luân là hiện thân từ kim khẩu Giác ngộ của chư Phật. Bất cứ ai quay kinh luân, người đó sẽ tịnh hóa thân, khẩu và ý của mình. Bất cứ ai lắng nghe câu thần chú Lục tự đại minh với tín tâm, người đó sẽ được tái sinh vào các cõi cao.

Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek làm bằng đồng tinh khiết, mạ vàng 24k.

Trong bánh xe cầu nguyện là hơn một tỷ câu chú Om Mani Padme Hum (chứa đựng tất cả phẩm tính về thân, ngữ và tâm của đức Phật) được in lên giấy lụa mỏng và các phẩm vật cát tường như Xá lợi của Phật, Xá lợi của các vị Thánh tăng.

Đại bảo tháp kinh luân làm bằng đồng tinh khiết, mạ vàng 24k, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m
Đại bảo tháp kinh luân làm bằng đồng tinh khiết, mạ vàng 24k, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m.

Khi được quay kinh luân, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ tạo ra nguồn năng lượng từ trường tích cực, an lành, nguồn phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật, giúp cho con người bình yên, hạnh phúc.

Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới được kiến tạo với sự chỉ dẫn của các vị hành giả, học giả, nghệ nhân và họa sư từ vùng đất Phật Nepal, Ấn Độ cùng nhiều vị tôn túc, lãnh đạo chính quyền địa phương, phù hợp với đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đây cũng là công trình quan trọng trong việc khơi lại dòng chảy lịch sử Phật giáo Kim cương thừa từ hơn một nghìn năm trước, thời nhà Lý – Trần đến nay.

Với Đại bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới, Samten Hills Dalat còn mang trọng trách là tạo nên một không gian văn hóa tâm linh. Chúng tôi tin rằng mọi người đều có sẵn tính thiện, có sẵn tâm linh, Phật tánh nên khi được tạo duyên sẽ khai mở, có con đường để trở về bản thể - đại diện Ban Tổ chức nói.
Với Đại bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới, Samten Hills Dalat còn mang trọng trách là tạo nên một không gian văn hóa tâm linh. Chúng tôi tin rằng mọi người đều có sẵn tính thiện, có sẵn tâm linh, Phật tánh nên khi được tạo duyên sẽ khai mở, có con đường để trở về bản thể – đại diện Ban Tổ chức nói.

Samten Hills Dalat sẽ là điểm đến cho hành trình khám phá và khai mở Thân An, Tâm Tịnh, Trí Sáng”, đại diện Chủ đầu tư của Samten Hills Dalat đã chia sẻ bằng sự tâm huyết trong suốt hành trình dài kiến tạo của mình.

Để được công nhận đạt kỷ lục Guinness thế giới, Đại bảo tháp Kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek đã vượt qua nhiều vòng khảo sát từ giai đoạn kiến tạo đến lúc hoàn thiện. Công trình không chỉ mang đến nhiều sự kinh ngạc và xúc động cho du khách tham quan, mà còn khiến chính các chuyên gia thẩm định bất ngờ.

Bà Sonia Ushirogochi - Chuyên gia thẩm định của Guinness World Records - trao chứng nhận kỷ lục Guinness thế giới cho tháp kinh luân tại Lâm Đồng.
Bà Sonia Ushirogochi – Chuyên gia thẩm định của Guinness World Records – trao chứng nhận kỷ lục Guinness thế giới cho tháp kinh luân tại Lâm Đồng.

Chuyên gia thẩm định chính thức của Guinness World Records cho biết: “Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: Tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác…

Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một Kỷ lục Guinness Thế giới mới cho “Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới”.

Với tư cách là Giám định viên chính thức, tôi có mặt ở đây để xác nhận và trao chứng nhận Kỷ lục Guinness thế giới chính thức cho Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới, Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”.

Quần thể văn hóa tâm linh xung quanh Đại Bảo tháp Kinh luân còn có nhiều công trình Phật giáo vĩ đại, với các hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo nên bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal…

Quần thể này đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái các biểu tượng Phật giáo, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên từ đồi cao nhìn xuống thung lũng Đơn Dương, Lâm Đồng.

Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat với biểu tượng Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới – Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, xứng đáng là điểm đến của du khách thập phương, đặc biệt là những ai mong muốn một lần hành hương về miền đất Phật, hoặc trải nghiệm du lịch văn hóa tâm linh.

Sưu tầm

Nguồn: Những điều chưa biết về Đại Bảo tháp Kinh luân tại Samten Hills Dalat