cho noi

Chợ nổi và văn hóa sông nước Miền Tây

Miền Tây màu mỡ với các dòng kênh rạch nối nhau chằng chịt luôn thu hút du khách ghé thăm. Không chỉ bởi những cánh đồng cò bay thẳng cánh, những rừng tràm bạt ngàn hay những dòng sông chở nặng phù sa, miền Tây còn thu hút du khách bởi cuộc sống bình dị chân chất của người nông dân, bởi những sinh hoạt văn hóa vô cùng đặc biệt.

Kênh rạch miền Tây mang đến nhiều điều thú vị - Ảnh: NhuLam
Kênh rạch miền Tây mang đến nhiều điều thú vị – Ảnh: NhuLam

Và một trong những nét sinh hoạt độc đáo ở miền sông nước tạo ấn tượng với du khách chính là cảnh mua bán nhộn nhịp trên sông, nét văn hoá chợ nổi.

Chợ nổi là nét văn hóa độc đáo ở miền sông nước - Ảnh: tienphong
Chợ nổi là nét văn hóa độc đáo ở miền sông nước – Ảnh: tienphong

Về Miền Tây đi chợ nổi

Ở miền Tây, hầu như vùng sông nước nào cũng có chợ nổi. Chợ ở đây có khi chỉ là dăm ba thuyền mua bán trên sông và cũng có khi là cả một cái chợ lớn tụ tập đông đúc nơi ngã ba sông lớn.

Bất kể góc sông nào cũng có thể là nơi họp chợ - Ảnh: sưu tầm
Bất kể góc sông nào cũng có thể là nơi họp chợ – Ảnh: sưu tầm

Những cái tên như chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp – Cần Thơ), chợ nổi Ngã Năm (Thạnh Trị – Sóc Trăng), chợ nổi Sông Trẹm (Thới Bình – Cà Mau)… luôn là cái tên được nhiều người biết đến khi đi du lịch miền Tây. Nhưng có lẽ lớn nhất và nổi tiếng nhất chính là chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ.

Một góc chợ nổi Phong Điền - Ảnh: Thiên Chương
Một góc chợ nổi Phong Điền – Ảnh: Thiên Chương
Một góc chợ nổi Cái Răng - Ảnh: Gavink White
Một góc chợ nổi Cái Răng – Ảnh: Gavink White

Chợ nổi họp cả ngày nhưng đông nhất là vào buổi sáng, khi mặt trời chưa lên và sương còn giăng bảng lảng mặt sông. Trên tất cả những dòng kênh, dù mặt người chưa tỏ nhưng tiếng máy nổ, tiếng chèo khua đã vang động hướng về phía chợ. Và dù chỉ mới 5 giờ sáng nhưng chợ nổi đã đông người mua kẻ bán cùng những du khách muốn một lần khám phá chợ nổi cũng tranh thủ dậy thật sớm đi chơi chợ.

Bình minh vừa ló rạng, trên sông thuyền ghe đã theo hướng chợ - Ảnh: flickr
Bình minh vừa ló rạng, trên sông thuyền ghe đã theo hướng chợ – Ảnh: flickr
Chợ nổi họp từ tinh mơ cho tới khi nắng cao - Ảnh: Panoramio
Chợ nổi họp từ tinh mơ cho tới khi nắng cao – Ảnh: Panoramio
Khi trời sáng là chợ đã đông đúc từ bao giờ - Ảnh: sưu tầm
Khi trời sáng là chợ đã đông đúc từ bao giờ – Ảnh: sưu tầm

Lúc tinh sương ấy, thư thả ngồi trên chiếc ghe nhỏ len lỏi giữa chợ xem bà con buôn bán và thưởng thức cà phê, ăn tô bún ngay trên xuồng sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời khiến không du khách nào muốn bỏ qua.

Văn hóa chợ nổi Miền Tây

Đi chợ nổi lúc sáng sớm cũng là lúc du khách thấy được rất nhiều cảnh mua bán tấp nập của người dân trên chiếc xuồng nhỏ, còn khi đi muộn thì chợ chỉ còn lại những thuyền lớn của thương lái ở lại để đón buổi chợ hôm sau. Có thể nói, chợ nổi chẳng thiếu thứ gì. Bánh mì, bánh bao, bún, hủ tiếu, trái cây, rau củ, vé số… bạn có thể mua bất cứ thứ gì, từ to đến nhỏ ở chợ nổi.

Ở chợ trên sông này, bạn cũng có thể tìm ăn các món ăn dân dã mang đậm chất Nam bộ như bánh tét, bánh nếp lá dừa, bánh cam, đậu hũ, bánh phồng… với giá bình dân mà lạ miệng.

Đến chợ sớm, bạn sẽ thấy nhiều ghe nhỏ buôn bán tấp nập - Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn
Đến chợ sớm, bạn sẽ thấy nhiều ghe nhỏ buôn bán tấp nập – Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

Chợ nổi miền Tây bán phần lớn là hàng hóa sản vật của miền Tây Nam bộ, nhưng mỗi chợ có những mặt hàng riêng nổi trội, đặc sản của vùng mình. Chợ nổi Cái Bè thường là các loại cây trái ngon của vùng Nam bộ mùa nào quả đó như sầu riêng, măng cụt… Chợ nổi Cái Răng là các loại rau củ quả như bầu, bí, khoai lang, rau các loại, thơm…

Chợ bán những sản vật của miền Tây - Ảnh: tienphong
Chợ bán những sản vật của miền Tây – Ảnh: tienphong

Chợ nổi khác chợ trên bờ ở chỗ người bán chẳng cần rao hàng, không ồn ào, vồn vã, không níu kéo nhưng lại có sức thu hút khách. Người mua chỉ cần nhìn các mặt hàng treo trên cây bẹo ngay mũi ghe là biết chủ ghe bán gì. Hình thức “bẹo hàng”, tức là quảng bá hàng hóa tại chỗ này đã tạo nên nét riêng biệt và nổi bật của chợ nổi miền Tây.

Những món hàng nhà thuyền có bán sẽ được treo lên cây sào - Ảnh: sưu tầm
Những món hàng nhà thuyền có bán sẽ được treo lên cây sào – Ảnh: sưu tầm
“Bẹo hàng” là hình ảnh không thể thiếu ở chợ nổi - Ảnh: sưu tầm
“Bẹo hàng” là hình ảnh không thể thiếu ở chợ nổi – Ảnh: sưu tầm

Người miền Tây vốn chân chất, dân thương hồ trên sông nước miền Tây còn chân chất và đáng quý hơn. Họ sống với nhau bằng cái tình sông nước, phóng khoáng và thoải mái nghĩa tình. Họ nhường nhịn, chia sẻ và biết giúp đỡ nhau. Các thuyền khách sẵn sàng để thuyền hàng cặp sát nạm thuyền của mình để bán hàng… Nên chợ nổi chẳng mấy khi có chuyện va chạm ghe, tranh cãi ồn ào, ầm ĩ.

Người dân thương hồ biết chia sẻ nhường nhịn nhau buôn bán - Ảnh: Indyorg
Người dân thương hồ biết chia sẻ nhường nhịn nhau buôn bán – Ảnh: Indyorg

Cảnh mua bán ở chợ nổi cũng rất thú vị, người ta thường hỏi và trả giá từng cần xé hay ít nhất cũng là mấy chục. Những người mua lẻ thường chỉ là khách du lịch ghé thăm. Muốn ăn quà, mua trái cây thì cặp ghe xuồng nhỏ vào sát chiếc ghe bán hàng, rồi có thể leo sang thuyền hàng mà lựa mua rồi thưởng thức luôn. Ở chợ nổi du khách còn được chứng kiến những màn “tung hứng” hoa quả, rau củ từ thuyền này sang thuyền khác vô cùng điệu nghệ.

Màn tung hứng qua thuyền - Ảnh: Gavink White
Màn tung hứng qua thuyền – Ảnh: Gavink White

Đối với những người mua bán lênh đênh sông nước miền Tây, chiếc ghe không chỉ là cửa hàng mà còn là ngôi nhà di động của họ, mọi hoạt động mua bán, sinh hoạt của gia đình đều diễn ra trên ghe. Thế nên chợ nổi không chỉ đơn giản là chợ mà còn là nhà, không chỉ là văn hóa chợ mà còn là nét sinh hoạt của bà con miệt sông nước miền Tây. Qua bao đời, các chợ nổi – nét văn hóa đặc trưng của Nam bộ vẫn được giữ nguyên cho đến ngày nay.

Qua bao đời, văn hóa chợ nổi vẫn được lưu truyền, gìn giữ - Ảnh: sưu tầm
Qua bao đời, văn hóa chợ nổi vẫn được lưu truyền, gìn giữ – Ảnh: sưu tầm

Nếu đã một lần đến với chợ nổi, bạn sẽ không thể quên cái không khí đông vui, tấp nập, cái thú của sự bồng bềnh chao đảo do những con sóng nhỏ từ các ghe, xuồng lướt qua lại rộn ràng cả khúc sông rộng. Vậy nên nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm chợ nổi để khám phá bảo tàng “sống” về một nền văn hóa sông nước miền Tây đầy thú vị.

Tùy Phong

Nguồn: Chợ nổi và văn hóa sông nước Miền Tây