e13dafafdae933b76af8

Nghi vấn nhục thân trăm tuổi của Lạt Ma Phật giáo hồi sinh và đi lại trong tự viện Siberia

Hình ảnh được cho là nhục thân 90 năm của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đi lại trong tu viện ở Siberia làm dấy lên tranh cãi và nghi ngờ. Nhục thân của ông được khai quật tại Siberia (Nga) năm 2002 – sau 75 năm khi ông qua đời.

Điều gì xảy ra khi các nhà khảo cổ tìm thấy nơi cất giấu nhục thân của ông? Đó là một điều phi thường.

Khi gần tới ngày qua đời, vị Lạt Ma đã ngồi thiền trong tư thế hoa sen, nhắm mắt lại. Ông qua đời vài ngày sau đó. Thể theo lời dặn dò, các đệ tử đã chôn cất ngài vào chiếc quan tài làm bằng gỗ tuyết tùng.

Tuy nhiên, trải qua một thời gian do biến cố của lịch sử, vào năm 2002, 75 năm sau khi ông qua đời, các nhà khảo cổ đã khai quật được chiếc quách chôn ông, một bí ẩn khoa học thực sự xảy ra.

Daishi Dorzho được tìm thấy dưới hình hài đang ngồi kiết già và hầu như cơ thể ông không có sự thay đổi gì nhiều, mặc dù không hề có biện pháp đặc biệt nào can thiệp để bảo vệ cơ thể nhưng không hề có dấu hiệu của sự phân hủy. Thậm chí, không có mùi của cái chết trong không khí.

Khuôn mặt ngài vẫn còn nguyên vẹn, cơ thể vẫn ổn định ngay cả khi người ta di chuyển cơ thể ông ra khỏi chiếc quách. Làn da vẫn mềm mại và đàn hồi. Các khớp xương vẫn có thể di chuyển.

Các nhà phân tích pháp y có mặt tại hiện trường đã bị sốc khi không thể hiểu nổi làm sao một cơ thể đã 150 tuổi chôn trong 75 năm lại vẫn rất sống động.

Các mẫu từ da, tóc, móng tay của ngài thậm chí còn được xác nhận là các tế bào vẫn tiếp tục tồn tại phân chia trong cơ thể thiền sư. Thậm chí, thiền sư còn “tăng” cân và duy trì nhiệt độ trong cơ thể khoảng 65 đến 93 độ F

Vào năm 2016, các đoạn ghi âm từ camera an ninh tại ngôi đền được cho là cho thấy thiền sư Dashi-Dorzho di chuyển qua các phòng vào ban đêm.

Ngay cả khi chúng ta loại bỏ tất cả những tin đồn xung quanh ngài, thì đây vẫn là một bí ẩn rằng làm thế nào cơ thể thiền sư làm sao lại được bảo quản tốt như vậy. Có lẽ ngài đã tìm được đường vào thế giới bên kia mà không phải rời khỏi cuộc sống.

Lạt Ma Damba Ayusheev, Hội trưởng hội Phật giáo Truyền thống Sangha, hôm 11/10 công bố những bức ảnh chụp bóng người di chuyển bên trong tu viện Ivolginsky, gần thủ đô Ulan-Ude, Cộng hòa Buryat thuộc Liên bang Nga ở Siberia, và cho rằng đây là xác ướp của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đã “hồi sinh”, theo Siberian Times.

“Đây không phải trò đùa, mà là sự thực”, ông viết và đăng ảnh chụp từ camera an ninh lên mạng. “Tôi thấy một người trong ảnh mà tôi biết chắc chắn không có ai trong điện Khambo Lama Itigilov lúc đó. Ngài đứng gần cửa trước”.

Lạt Ma Ayusheev cũng đăng một ảnh khác cho thấy bóng người mờ ảo đứng cạnh ghế sô pha. Tubden Baldanov, phát ngôn viên của hội cũng đồng ý với Ayusheev và cho rằng Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov đã đứng dậy và đi lại trong điện.

“Có lẽ ngài muốn nói điều gì đó?”

Di thể của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927) nổi tiếng thế giới vì dù qua đời cách đây gần 90 năm, thi thể của ông vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy. Cơ bắp và các mô, khớp bên trong vẫn mềm mại. Hiện tại, nhục thân của ngài trong tư thế ngồi thiền được bảo quản trong hộp kính đặc biệt nằm ở tầng hai của điện.

Một số Phật tử tin rằng ông vẫn sống và đang trong trạng thái thiền sâu.

Không chỉ có vậy, cả nhục thân của sư phụ ngài, mới được phát hiện, cũng vẫn còn vẹn nguyên.

Không chỉ có vậy, vào ngày 27/1/2018 tại quận Songino Khairkhan ở thủ đô Mông Cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhục thân của một thiền sư cũng trong tư thế kiết già. Qua kiểm tra ban đầu, các chuyên gia tin rằng, xác ướp đã lên tới hơn 200 tuổi. Mongolia Norning Newspaper đưa tin. Bên ngoài xác ướp là lớp bọc bằng da động vật, có thể là da bò, ngựa hoặc lạc đà.

Hiện xác ướp được nghiên cứu tại Trung tâm Khám nghiệm Pháp y Quốc gia Ulaanbataar. Theo IB Times, đây có thể là người Thầy của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927) – người đã truyền lại cho ông những bí mật của thiền định.

Vậy là lần đầu tiên có thể coi có hai nhục thân là thầy trò đã tồn tại 200 năm tới nay.

Dù qua đời cách đây gần 90 năm, nhưng thi thể của Dashi-Dorzho Itigilov vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy.

Nguyên Phong

Nguồn: https://phatgiao.org.vn/nghi-van-nhuc-than-tram-tuoi-cua-lat-ma-phat-giao-hoi-sinh-va-di-lai-trong-tu-vien-siberia-d33339.html