Khi treo cờ Lungta ở trên cao, những lời cầu nguyện trên lá cờ sẽ mang đến những ân phước,
điều tốt lành đến với tất cả chúng sinh

Ý nghĩa của những lá cờ cầu nguyện Lungta tại cao nguyên Tây Tạng

Thiên nhiên và tôn giáo ở Tây Tạng hài hòa với nhau tạo nên những khung cảnh đầy ấn tượng. Tây Tạng được ví như một vùng đất mang nhiều bí ẩn. Chúng ta ngay lập tức sẽ đắm mình trước những không cảnh núi đồi phủ đầy tuyết, xen lẫn những thảo nguyên xanh mát, như thể chúng ta lạc vào một thế giới mơ hồ và đầy quyến rũ. Bên cạnh đó, Tây Tạng còn có những thành phố du lịch nổi tiếng như Lhasa, Shigatse hay Tsedang với nhiều công trình kiến trúc Phật giáo được điêu khắc tỉ mỉ, chỉnh chu và được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Lang thang các con đường ở cao nguyên Tây Tạng, chúng ta dễ dàng bắt gặp và bị hấp dẫn bởi hình ảnh những lá cờ rực rỡ sắc màu bay phấp phới trên nền trời xanh thẳm. Cờ cầu nguyện Lungta – một trong những nét văn hóa Tạng. Một mảnh trời được thêm thắt những đám mây hùng vĩ, dưới đó là những mảnh cờ viết những mong ước và hy vọng của con người. Như một lời thì thầm nhờ gió đưa gửi. Mong một cuộc sống tốt lành và hạnh phúc.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp và bị hấp dẫn bởi hình ảnh những lá cờ rực rỡ sắc màu bay phấp phới trên nền trời xanh thẳm
Chúng ta dễ dàng bắt gặp và bị hấp dẫn bởi hình ảnh những lá cờ rực rỡ sắc màu
bay phấp phới trên nền trời xanh thẳm

Lungta trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là “ngựa gió”. Người Tây Tạng tin rằng, biểu tượng của ngựa gió tiêu biểu cho sự chuyển hóa của cái ác thành cái thiện, những điều không may thành cát tường, thịnh vượng, chướng ngại trở thành cơ hội may mắn. Cờ Lungta được làm bằng vải hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng, xanh dương, vàng, xanh lá và đỏ.

Trên mặt lá cờ được trang trí bởi các hình ảnh, thần thú và những lời cầu nguyện. Nằm ở chính giữa vị trí trung tâm lá cờ Lungta, biểu tượng chính là ngựa gió, đại diện cho Tam Bảo của Phật Giáo. Ở bốn góc của lá cờ là những linh thú: Garuda (một loài chim thần) tượng trưng cho trí tuệ, rồng tượng trưng cho quyền năng, hổ tượng trưng cho lòng tin và sư tử tuyết đại diện vô úy (dũng cảm).

Trên mặt lá cờ được trang trí bởi các hình ảnh, thần thú và những lời cầu nguyện
Trên mặt lá cờ được trang trí bởi các hình ảnh, thần thú và những lời cầu nguyện

Một trong những điều cần biết khi đi đến Tây Tạng là bạn nên tôn trọng những lá cờ này, dù có thấy chúng vô tình bị rơi xuống đất cũng không nên dẫm lên, nếu được thì lượm treo lên hoặc để lên một chỗ cao gần đó. Tốt nhất là đến một nhà dân trong khu vực và gửi cho họ. Mỗi lá cờ đều ẩn chứa những tâm tình và hy vọng của một người nào đó. Những hy vọng vào sự giúp đỡ của thần linh, hãy tôn trọng và bảo vệ nó nhé!

Người Tây Tạng tin rằng, cờ Lungta được treo bên trong hoặc xung quanh ngôi nhà sẽ mang những thiện ý, sự từ bi lan tỏa khắp không gian cũng như đem lại giàu có và trường thọ cho gia chủ. Sự hiện diện của cờ Lungta có thể xua tan các ý nghĩ tiêu cực và kích hoạt năng lượng tích cực. Vì vậy, cờ Lungta được tin là đem lại lợi lộc cho tất cả muôn loài.

Sự hiện diện của cờ Lungta có thể xua tan các ý nghĩ tiêu cực
Sự hiện diện của cờ Lungta có thể xua tan các ý nghĩ tiêu cực

Cờ Lungta mang lại tài bảo cho những người sở hữu. Từ thời xa xưa ở vùng núi Himalaya, Lungta được coi là tài sản rất có giá trị. Khi một người con trai kết hôn và đi ở rể, gia đình sẽ cho anh ta một chiếc cờ Lungta để làm của hồi môn. Chính vì thế từ thời đó, cờ Lungta Phodrang đã có giá trị cao hơn các tài sản vật chất khác.

Cũng có nhiều giả thuyết đưa ra về nguồn gốc, xuất xứ của những lá cờ Lungta này. Lungta xưa kia thuộc về đạo Bon. Đạo Bon chịu ảnh hưởng của Ấn Độ, coi thế giới gồm năm nguyên lý: Đất – Nước – Lửa – Khí – Không và họ lấy 5 màu cơ bản để làm cờ đại diện.

Khi Phật giáo hội nhập, thì 5 nguyên lý tương ứng với 5 vị Phật, 5 Trí tuệ của Phật. Rồi lại còn tương ứng với 5 vị Độ mẫu chuyên cứu độ loài người. Có loại Lungta in hình Phật, có loại in hình các linh thú chuyên chở kinh Phật, và trên nền luôn là các bài kinh hoặc chú Mật tông:

  • Màu Xanh lam: tượng trưng cho Nước – Bảo Sinh Phật – Độ Mẫu Mamaki – phương Nam – Sư tử tuyết
  • Màu Trắng: tượng trưng cho Khí và Gió– Đại Nhật Phật – Độ Mẫu Bạch Đala (White Tara) – Ngựa gió
  • Màu xanh đậm: tượng trưng cho Không Gian và Trời – Bất Không Thành Tựu Phật – Độ Mẫu Thanh Đala – phương Bắc – Con Rồng
  • Màu đỏ: tượng trưng cho Lửa – Di Đà Phật – phương Tây – Độ Mẫu Pandaravasini – Chim Garuda
  • Màu vàng: tượng trưng cho Đất – A Súc Bệ Phật – Độ Mẫu Lochana – Phương Đông – Con Hổ

Khi treo cờ Lungta ở trên cao, những lời cầu nguyện trên lá cờ sẽ mang đến những ân phước, điều tốt lành đến với tất cả chúng sinh. Những cơn gió lướt trên về mặt của những lá cờ vốn rất nhảy cảm với sự chuyển động của không khí, không gia sẽ được các lời minh chú tịnh hóa và trở nên đầy phúc lành. Treo cờ Lungta cũng trở thành một nghi thức tâm linh. Tuy nhiên, nếu cờ được treo sai ngày, chúng sẽ chỉ đem lại những điều không lành. Và càng được treo lâu bao nhiêu, thì chướng ngại được sinh ra sẽ lớn hơn. Thường niên cứ vào Tết của người Tây Tạng, cờ cũ sẽ được thay bởi những lá cờ mới.

Khi treo cờ Lungta ở trên cao, những lời cầu nguyện trên lá cờ sẽ mang đến những ân phước, điều tốt lành đến với tất cả chúng sinh
Khi treo cờ Lungta ở trên cao, những lời cầu nguyện trên lá cờ sẽ mang đến những ân phước,
điều tốt lành đến với tất cả chúng sinh

Thử một lần viết những lời cầu nguyện trên lá cờ Lungta, treo cao trong gió ở đất trời Tây Tạng. Hãy để những chú ngựa gió mang lời nguyện ước của bạn đến khắp thế gian, gửi đi những ân phước tốt lành của chư Phật. Hãy một lần để bản thân mình được thư thoải, viết ra những muộn phiền cũng như mong muốn tốt đẹp cho bản thân và người thân xung quanh mình. Hãy để những cơn gió ở Tây Tạng cuốn đi những u sầu và những điều không tốt đẹp.

Đến với Tây Tạng chúng ta dường như có thể nhìn lại mọi sự việc theo một cách rất khác. Theo một hướng mà cuộc sống này luôn xinh đẹp.

Sưu tầm

Nguồn: Ý nghĩa của những lá cờ cầu nguyện Lungta tại cao nguyên Tây Tạng