DalailamaRussia

Các nhà khoa học thảo luận với Đức Dalai Lama về lượng tử

Một nhóm các nhà khoa học Đài Loan dẫn đầu bởi người đoạt giải Nobel Lý Viễn Triết hôm thứ Năm (1-11) đã tham dự lễ khai mạc đối thoại kéo dài 3 ngày về cơ học lượng tử trong Phật giáo với Đức Dalai Lama ở Dharamsala, Ấn Độ.

Từng thảo luận các vấn đề tương tự với các nhà khoa học từ phương Tây và Ấn Độ trong nhiều thập kỷ, Đức Dalai Lama trong bài phát biểu khai mạc của mình cho biết đây là lần đầu tiên ngài tham gia vào cuộc đối thoại với các nhà khoa học chủ yếu từ cộng đồng người Hoa.

Đức Dalai Lama hy vọng cuộc đối thoại sẽ phục vụ 2 mục đích: mở rộng lĩnh vực nghiên cứu khoa học đến nghiên cứu về tâm trí bên trong và thúc đẩy vai trò của lòng từ bi, mà một số nhà khoa học tin là bản chất cơ bản của con người.

Tất cả các tôn giáo đều mang sứ điệp yêu thương, tha thứ, khoan dung và kỷ luật, nhưng tôn giáo có ảnh hưởng hạn chế trong việc thúc đẩy các giá trị bên trong của nhân loại, một phần vì nó thường được sử dụng để tạo ra sự phân chia hoặc biện minh cho việc giết hại, Đức Dalai Lama nói.

Các nền văn hóa và môi trường khác nhau có những tác động khác nhau đối với khả năng tiếp nhận của con người đối với các thông điệp được truyền đạt bởi các tôn giáo, ngài nói.

Mọi người sẽ thấy bản chất từ bi của con người thuyết phục hơn nếu nó dựa trên những phát hiện khoa học hơn là tôn giáo, Đức Dalai Lama nói.

Khoa học có nghĩa là điều tra thực tế chứ không phải là sự bằng lòng với niềm tin, một cách tiếp cận tương tự như giáo lý Phật giáo nhấn mạnh sự trải nghiệm và không phải là niềm tin, Đức Dalai Lama nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lý nêu lên vấn đề về sự nóng lên toàn cầu và trách nhiệm xã hội của các nhà khoa học.

Ông Lý nói rằng ông đã dành phần lớn thời gian của mình để nghiên cứu những vấn đề này bởi vì ông lo lắng về tương lai của nhân loại.

Cuộc đối thoại cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho các nhà khoa học học tham vấn từ Đức Dalai Lama thông qua các cuộc thảo luận về cơ học lượng tử, nhân loại và tôn giáo, ông Lý nói.

Văn Công Hưng